Mành rèm trong các phong cách kiến trúc nổi tiếng

Nội dung

Mành rèm trong các phong cách kiến trúc nổi tiếng

Nội dung

Mành rèm trong các phong cách kiến trúc nổi tiếng

Nội dung

Theo dòng thời gian, óc sáng tạo của con người được thể hiện qua những đóng góp cho nền nghệ thuật thế giới với những phong cách nghệ thuật đỉnh cao qua từng niên đại. Những phong cách nghệ thuật này ảnh hưởng lên hầu hết các lĩnh vực thuộc nghệ thuật, đặc biệt là phong cách kiến trúc và xu hướng thiết kế nội thất thời kỳ đó. Cùng chiêm ngưỡng những phong cách nghệ thuật nổi tiếng trong kiến trúc theo từng thời kỳ trong bài viết dưới đây và tìm hiểu vai trò của mành rèm trong các phong cách nghệ thuật này nhé.

Mành rèm trong các phong cách kiến trúc nổi tiếng

Phong cách nghệ thuật Renaissance

Phong cách nghệ thuật Renaissance ra đời như thế nào?

Kiến trúc thời kỳ Phục hưng là bắt đầu nở rộ vào giữa thế kỷ 14 kết thúc ở đầu thế kỷ 17. Phổ biến ở nhiều vùng trên khắp châu Âu, phong cách nghệ thuật này biểu thị cho sự hồi sinh và phát triển tư tưởng nghệ thuật Hy Lạp và La Mã cổ đại.

Đặc trưng về mành rèm trong phong cách nghệ thuật Renaissance 

Với mục đích là loại bỏ những giá trị của Gothic và hồi sinh lại những giá trị nghệ thuật tạo hình của La Mã, việc bài trí rõ ràng, khúc chiết, tuân thủ nguyên tắc “cổ điển” trở thành chuẩn mực của lối kiến trúc Renaissance.

Kiến trúc biệt thự cổ theo phong cách nghệ thuật Renaissance

Trong phong cách kiến trúc này, mành rèm được sử dụng cho mục đích điều hoà không khí và giữ nhiệt nhiều hơn là cản sáng. Mành rèm lúc này thường là một cách khác để tạo không gian riêng tư.

Những tấm mành rèm đầu tiên được làm từ da động vật. Sau đó người Ai Cập biết may mành rèm từ vải lanh. Dần dần cho đến ngày nay, mành rèm được dệt bởi đa dạng các chất liệu từ ren, bông và hiện tại các loại mành rèm cuốn hiện đại sử dụng chất liệu Polyester 100% vô cùng bền màu.

Biệt thự mang phong cách Renaissance ở hiện đại

Với kiến trúc Renaissance ở hiện đại, người ta thường sử dụng mành rèm khoen bởi kích thước các ô cửa thường rất lớn.

Phong cách nghệ thuật Baroque

Phong cách nghệ thuật Baroque ra đời như thế nào?

Kiến trúc Baroque là phong cách xây dựng của người Ý, xuất hiện vào cuối thế kỷ 16. Trong kỷ nguyên Baroque, kiến trúc trở nên phức tạp và cầu kỳ hơn nhằm phô trương vai vế của Nhà thờ và chính quyền chuyên chế. 

Đặc trưng về mành rèm trong phong cách nghệ thuật Baroque 

Phong cách kiến trúc Baroque không có quy luật cụ thể đi ngược lại với lối nghệ thuật kiến trúc thời Phục Hưng cứng nhắc vốn thừa hưởng. Hơn thế nữa, Baroque đóng góp to lớn vào công cuộc sáng tạo về hình dáng, ánh sáng và bóng với cường độ mạnh. 

Nhà thờ theo phong cách kiến trúc Baroque

Cuối thế kỷ 16, mành rèm vẫn chưa xuất hiện ở Anh. Thay vào đó, người ta bắt đầu sử dụng các loại cửa chớp và cửa gỗ để chắn sáng và không khí lạnh. Chính vì vậy kiến trúc Baroque tạo ra những không gian phức tạp và những luồng ánh sáng mạnh được chiếu khắp nơi với nguồn sáng tự nhiên ẩn ở mọi ngóc ngách.

Tới thế kỷ 17 mành rèm khoen hay mành rèm treo như ngày nay mới xuất hiện. Tuy nhiên, mành rèm xuất hiện ở đâu và do ai sáng tạo nên thì vẫn là một bí ẩn cho đến ngày hôm nay.

Mành rèm vải ở thế kỷ 17 có cấu trúc giống hệt ngày nay, gồm một thanh treo mành rèm có thể kéo ra, kéo vào tiện lợi. Tuy nhiên lúc này, mành rèm chỉ thường được sử dụng ở các khu vực phòng họp lớn, chứ chưa phổ biến.

Phong cách nghệ thuật Rococo

Phong cách nghệ thuật Rococo ra đời như thế nào?

Kiến trúc Rococo là một phong cách nghệ thuật và xu hướng thiết kế nội thất có nguồn gốc từ nước Pháp vào thế kỷ 18. Đây là phong cách kiến trúc được sử dụng phổ biến ở thời của hoàng hậu Marie Antoinette, thường được sử dụng trong thiết kế nội thất lâu đài của vua chúa.

Đặc trưng về mành rèm trong phong cách nghệ thuật Rococo 

Đây là phong cách kiến trúc nổi bật với các họa tiết đường cong quý tộc và thường tập trung vào những đường nét họa tiết trang trí không đối xứng. Không những thế, Roboco còn tỉ mỉ trong cách phối màu, từ màu sắc ánh đèn cho đến hoa văn trên tường đều đòi hỏi sự hài hoà với không gian.

Phòng khách quý tộc mang phong cách kiến trúc Rococo

Ở niên đại này, mành rèm trơn được sử dụng phổ biến hơn và thường được treo trực tiếp và khung cửa sổ của căn nhà. Thế kỷ này là thế kỷ của các mẫu mành rèm dệt từ chất liệu nhẹ như lụa và vải mỏng nhằm tạo nên những đường cong mềm mại phù hợp với phong cách nội thất Rococo.

Phong cách nghệ thuật Neoclassical

Phong cách nghệ thuật Neoclassical ra đời như thế nào?

Cuối thế kỷ 18, kiến trúc sư người Scotland, Robert Adam, cùng những người anh em của ông đã sáng tạo ra xu hướng thiết kế kiến trúc mới, mang tên Neoclassical (kiến trúc tân cổ điển).

Đặc trưng về mành rèm trong phong cách nghệ thuật Neoclassical 

Phong cách thiết kế Tân cổ điển không nhấn mạnh vào cách phối màu như phong cách thiết kế Roboco. Nó chính là sự hồi tưởng lại kiến trúc cổ điển và kiến trúc Phục hưng theo một cách đơn giản hơn. 

Phòng khách theo phong cách kiến trúc Tân cổ điển

Với phong cách Tân Cổ điển, mành rèm trơn với chất vải lụa mỏng cùng những đường cong mềm mại vẫn là mẫu mành rèm phổ biến được sử dụng ở khung cửa sổ của nhiều căn nhà. Tuy nhiên thiết kế mành rèm đã được lược đi phần chân ren trang trí để phù hợp với sự đơn giản của phong cách kiến trúc này.

Phong cách nghệ thuật Art & Crafts

Phong cách nghệ thuật Art & Crafts ra đời như thế nào?

Art & Crafts (nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ) là phong cách thiết kế nội thất sử dụng các nguyên liệu từ tự nhiên, có nguồn gốc từ Anh Quốc và trở nên phổ biến từ cuối thế kỷ 19. Phong cách nghệ thuật này đã hồi sinh lại các kỹ thuật truyền thống của Anh như tráng men, thêu ren và thư pháp, v.v.

Đặc trưng về mành rèm trong phong cách nghệ thuật Art & Crafts 

Chất liệu chính của phong cách nghệ thuật kiến trúc này là gỗ, đồ thủ công, đồ dệt may và đan tay. Chúng được kết hợp một cách hài hoà từ màu sắc đến kiểu dáng đem đến sự độc đáo và lạ mắt cho không gian.

Phòng ăn theo phong cách kiến trúc Art & Crafts

Thế kỷ 19, phong cách kiến trúc Art & Crafts cũng ảnh hưởng nhiều tới thiết kế mành rèm. Những chiếc rèm  ở thời điểm này được trang trí thêm nhiều phụ kiện sáng tạo như những chiếc vòng nguyệt quế hay hoa cỏ. 

Phong cách nghệ thuật Art Nouveau

Phong cách nghệ thuật Art Nouveau ra đời như thế nào?

Art Nouveau là tên tiếng Pháp của một trường phái nghệ thuật khởi nguồn từ Bỉ, xuất hiện cuối thế kỉ 19. Art Nouveau là một sự phủ nhận của phong cách nghệ thuật Academism (nghệ thuật hàn lâm) vừa nở rộ ngay trước đó. 

Trào lưu này được đặt tên theo một cửa hàng ở Paris hoạt động với mục đích thúc đẩy và ủng hộ cho các ý tưởng thuộc xu hướng thiết kế hiện đại: “la Maison de l? Art Nouveau”. 

Đặc trưng về mành rèm trong phong cách nghệ thuật Art Nouveau

Phong cách nghệ thuật kiến trúc này có sự phá cách với tính bất đối xứng, việc sử dụng gạch men đa dạng màu sắc và những hoạ tiết hoa lá hay con vật có tính chuyển động. Art Nouveau không phân biệt giữa khái niệm trang trí và toà nhà. 

Trang trí nội thất theo phong cách kiến trúc Art Nouveau

Art Nouveau là phong cách nghệ thuật trang trí nên những ô cửa kính trong phong cách này cũng thường được vẽ trang trí nhằm làm đẹp cho tổng thể không gian, và cản sáng một phần thay cho mành rèm.

Do đó, mành rèm cản sáng thường ít được ứng dụng trong phong cách nghệ thuật này. Còn các mẫu mành rèm nhằm mục đích ngăn phòng thì giữ nguyên thiết kế của thời kỳ trước, vải mềm tạo đường cong và không có viền ren trang trí.

Phong cách nghệ thuật Modernism

Phong cách nghệ thuật Modernism ra đời như thế nào?

Cuối thế kỉ 19, phong cách kiến trúc hiện đại ra đời như một lời đoạn tuyệt dứt khoát với kiến trúc cổ điển, thể hiện sự bùng nổ mạnh mẽ của xu hướng thiết kế mới ở Châu Âu. Tác phẩm của kiến trúc sư Joseph Paxton, công trình Cung thủy Tinh (Crystal Palace) ở Hyde Park (Luân Đôn – Anh) năm 1851, chính là công trình đầu tiên mang phong cách kiến trúc hiện đại. 

Đặc trưng về mành rèm trong phong cách nghệ thuật Modernism 

Sự xuất hiện của kiến trúc hiện đại đã kéo theo phong cách thiết kế nội thất hiện đại. Khác với nhiều phong cách thiết kế nội thất khác, phong cách thiết kế nội thất này đã lược đi các đường nét họa tiết loằng ngoằng, rườm rà. Thay vào đó, nó đặt trọng tâm vào công năng sử dụng của các đồ nội thất.

Phòng khách theo phong cách kiến trúc Modernism

Bởi chú trọng vào công năng của các yếu tố nội thất, phong cách kiến trúc Modernism ứng dụng mành rèm chủ yếu với mục đích cản sáng. Chất liệu vải may mành rèm đanh hơn, dày dặn hơn nhằm tăng khả năng chống nắng của chúng.

Phong cách nghệ thuật Bauhaus

Phong cách nghệ thuật Bauhaus ra đời như thế nào?

Bauhaus là trường đại học về nghệ thuật đầu tiên tại Đức, được thành lập từ những năm đầu thế kỷ 20. Những quan điểm về mỹ thuật của trường đại học này rất được coi trọng và đã trở thành xu hướng thiết kế đỉnh cao, phong trào Bauhaus.

Đặc trưng về mành rèm trong phong cách nghệ thuật Bauhaus 

Tương tự như nghệ thuật Bauhaus, phong cách kiến trúc này được đặc trưng bởi những hình khối đơn giản không trang trí và tính thẩm mỹ luôn song hành với công năng. Lấy cảm hứng từ vẻ ngoài đơn giản và lịch thiệp của mỹ thuật Mỹ, phong trào bauhaus đặc trưng các không gian mở và ứng dụng cửa kính.

Phòng khách theo phong cách kiến trúc Bauhaus

Với đặc trưng sử dụng nhiều cửa kính, mành rèm trong phong cách Bauhaus cũng được ứng dụng rất nhiều vào mục đích cản sáng. Vẫn là mẫu mành rèm đứng quen thuộc từ các thế kỉ trước, tuy nhiên, mành rèm trong Bauhaus gọn gàng hơn với độ dài rèm vừa phải, không còn chạm đất như các phong cách kiến trúc trước đó.

Phong cách nghệ thuật Mid – Century Modern

Phong cách nghệ thuật Mid – Century Modern ra đời như thế nào?

Phong cách Mid – Century Modern là phong cách nghệ thuật thịnh hành ở các nước Bắc Âu đầu tiên vào những năm 50 của thế kỷ 20. Mid – Century Modern mang dấu ấn đậm nét của phong cách kiến trúc tối giản, phóng khoáng và gần gũi với thiên nhiên. 

Đặc trưng về mành rèm trong phong cách nghệ thuật Mid – Century Modern

Đặc trưng của phong cách Mid – Century. Với một phong cách kiến trúc hiện đại cộng hưởng một chút nét thiên nhiên, Mid – Century tạo nên trường phái riêng của mình. Xu hướng thiết kế này mang đặc trưng riêng: tối giản – sang trọng – hòa hợp với thiên nhiên. 

Phòng khách theo phong cách kiến trúc Mid – Century Modern

Vào cuối thế kỷ 20, nhờ vào kỹ thuật công nghệ ngày càng lớn mạnh, sự ra đời của thuốc nhuộm và sợi tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành dệt may, đưa mành rèm đến thời kỳ hoàng kim. 

Nhờ công nghệ cùng ảnh hưởng từ phong cách nghệ thuật Mid – Century Modern, màu sắc của mành rèm đa dạng, sắc nét và phá cách hơn. Cũng trong giai đoạn hoàng kim này,mành rèm vải cổ điển được sử dụng phổ biến từ những gia đình bình dân, trung lưu hay giàu có, quý tộc.

Phong cách nghệ thuật Contemporary

Phong cách nghệ thuật Contemporary ra đời như thế nào?

Phong cách nghệ thuật Contemporary (phong cách đương đại) xuất hiện vào thế kỷ 21. Tại một số thời điểm, chúng ta sẽ bị nhầm lẫn giữa phong cách kiến trúc hiện đại và phong cách kiến trúc đương đại bởi nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, Contemporary sẽ chỉ là chính bản thân nó mà thôi. 

Đặc trưng về mành rèm trong phong cách nghệ thuật Contemporary 

Contemporary là phong cách kiến trúc tập trung nhiều vào không gian, ứng dụng nhiều đường thẳng, hình khối đem lại sự tối giản cũng những bản màu ngắn gọn gợi sự an yên cho những người yêu thích nó.

Phòng khách theo phong cách kiến trúc Contemporary

Song hành với sự ra đời của phong cách kiến trúc này là phát minh mành rèm ngang, mành rèm cuốn và rèm cầu vồng (sự kết hợp của mành rèm ngang và mành rèm cuốn). Với bộ khung kéo cơ học đơn giản, ba loại mành rèm này đều giúp tối ưu không gian trong thiết kế kiến trúc.

Đặc biệt hơn, rèm cầu vồng được thiết kế những line vải và voan gọn gàng, đa sắc màu vô cùng đẹp mắt. Sự kết hợp của 2 lớp mành với các line vải polyester 100% đan xen cùng lớp voan mỏng cao cấp tạo nên nhiều hiệu ứng đặc biệt.

Tuy nhiên các mẫu mành rèm cuốn này không chỉ được sử dụng phổ biến ở phong cách kiến trúc đương đại, mà còn được ứng dụng trong kiến trúc hiện đại và nhiều phong cách kiến trúc khác.

Cùng chiêm ngưỡng những mẫu mành rèm cuốn cao cấp của Winlux Việt Nam trong loạt ảnh dưới đây.

Mẫu rèm cuốn chống nắng Regalto thương hiệu Winlux
Mẫu rèm cuốn chống nắng Leopard Neuvo thương hiệu Winlux
Mẫu rèm cuốn chống nắng Woodlook thương hiệu Winlux
Mẫu rèm cuốn chống nắng Ecolux 75 Sense Plus thương hiệu Winlux
Mẫu rèm cuốn chống nắng Verse thương hiệu Winlux

Vậy, có địa chỉ bán rèm cuốn nào uy tín tại Hà Nội?

Winlux Việt Nam là đơn vị phân phối rèm cuốn Winlux Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam. Là một thương hiệu rèm cuốn chống nắng uy tín trên thị trường hiện nay với hơn 10 năm thành lập và kinh nghiệm đồng hành cùng nhiều dự án lớn, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và tự tin sẽ đem đến cho gia chủ mẫu rèm cầu vồng ưng ý nhất. 

Liên hệ ngay để được tư vấn hoặc đến ngay đại lý Winlux gần nhất để tận mắt chiêm ngưỡng những mẫu mành rèm cuốn đẹp nhất.

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on skype
Share on email

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Share on linkedin
Share on skype
Share on email

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn
Share on skype
Skype
Share on email
Email

Bài viết tương tự

Rèm cuốn chống nắng Winlux – Xu hướng rèm cửa 2021

Rèm cuốn chống nắng hiện là xu hướng nội thất mang đến sự sang trọng và nét hiện đại cho không gian ngôi nhà của bạn. Hiện nay, với công năng và tính thẩm mỹ vượt trội, rèm cuốn chống nắng Winlux đã vượt qua hết các loại rèm khác trên thị trường, và trở thành dòng rèm cửa xu hướng cho năm 2021 và tương lai.

Cùng khám phá những đặc điểm giúp rèm cuốn chống nắng trở thành xu hướng rèm cửa cho năm 2021 ngay sau đây.

Đọc thêm »

Những tiêu chí chọn rèm Spa chuẩn sang trọng 2021

Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao, chính vì vậy, nhu cầu lui tới các spa để chăm sóc bản thân sau những ngày làm việc mệt mỏi cũng tăng theo. Ngoài trình độ chuyên môn tốt, một yếu tố quan trọng khác giúp thu hút và giữ chân khách hàng chính là thiết kế không gian của các spa. Một bộ rèm đẹp là yếu tố không thể thiếu trong các spa với nhiều công năng khác nhau.

Cùng Winlux tìm hiểu công dụng và các tiêu chí chọn rèm spa chuẩn sang trọng 2021 trong bài viết dưới đây.

Đọc thêm »

Những mẫu rèm cuốn chống nắng Winlux hot nhất mùa hè 2021

Mùa hạ, mùa nóng bức với tiết trời oi ả cùng cái nắng gay gắt đang đến gần. Đây là thời điểm nhu cầu mua sắm rèm cuốn chống nắng tăng cao, đặc biệt là những mẫu rèm cuốn hiện đại với khả năng cản sáng lên tới 100%.

Cùng Winlux ngắm những mẫu rèm cuốn chống nắng Winlux được quan tâm nhất tháng 4/2021.

Đọc thêm »

Bài viết tương tự

Rèm cuốn chống nắng Winlux – Xu hướng rèm cửa 2021

Rèm cuốn chống nắng hiện là xu hướng nội thất mang đến sự sang trọng và nét hiện đại cho không gian ngôi nhà của bạn. Hiện nay, với công năng và tính thẩm mỹ vượt trội, rèm cuốn chống nắng Winlux đã vượt qua hết các loại rèm khác trên thị trường, và trở thành dòng rèm cửa xu hướng cho năm 2021 và tương lai.

Cùng khám phá những đặc điểm giúp rèm cuốn chống nắng trở thành xu hướng rèm cửa cho năm 2021 ngay sau đây.

Đọc thêm »

Những tiêu chí chọn rèm Spa chuẩn sang trọng 2021

Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao, chính vì vậy, nhu cầu lui tới các spa để chăm sóc bản thân sau những ngày làm việc mệt mỏi cũng tăng theo. Ngoài trình độ chuyên môn tốt, một yếu tố quan trọng khác giúp thu hút và giữ chân khách hàng chính là thiết kế không gian của các spa. Một bộ rèm đẹp là yếu tố không thể thiếu trong các spa với nhiều công năng khác nhau.

Cùng Winlux tìm hiểu công dụng và các tiêu chí chọn rèm spa chuẩn sang trọng 2021 trong bài viết dưới đây.

Đọc thêm »

Những mẫu rèm cuốn chống nắng Winlux hot nhất mùa hè 2021

Mùa hạ, mùa nóng bức với tiết trời oi ả cùng cái nắng gay gắt đang đến gần. Đây là thời điểm nhu cầu mua sắm rèm cuốn chống nắng tăng cao, đặc biệt là những mẫu rèm cuốn hiện đại với khả năng cản sáng lên tới 100%.

Cùng Winlux ngắm những mẫu rèm cuốn chống nắng Winlux được quan tâm nhất tháng 4/2021.

Đọc thêm »

Bài viết tương tự

Rèm cuốn chống nắng Winlux – Xu hướng rèm cửa 2021

Rèm cuốn chống nắng hiện là xu hướng nội thất mang đến sự sang trọng và nét hiện đại cho không gian ngôi nhà của bạn. Hiện nay, với công năng và tính thẩm mỹ vượt trội, rèm cuốn chống nắng Winlux đã vượt qua hết các loại rèm khác trên thị trường, và trở thành dòng rèm cửa xu hướng cho năm 2021 và tương lai.

Cùng khám phá những đặc điểm giúp rèm cuốn chống nắng trở thành xu hướng rèm cửa cho năm 2021 ngay sau đây.

Đọc thêm »

Những tiêu chí chọn rèm Spa chuẩn sang trọng 2021

Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao, chính vì vậy, nhu cầu lui tới các spa để chăm sóc bản thân sau những ngày làm việc mệt mỏi cũng tăng theo. Ngoài trình độ chuyên môn tốt, một yếu tố quan trọng khác giúp thu hút và giữ chân khách hàng chính là thiết kế không gian của các spa. Một bộ rèm đẹp là yếu tố không thể thiếu trong các spa với nhiều công năng khác nhau.

Cùng Winlux tìm hiểu công dụng và các tiêu chí chọn rèm spa chuẩn sang trọng 2021 trong bài viết dưới đây.

Đọc thêm »

Những mẫu rèm cuốn chống nắng Winlux hot nhất mùa hè 2021

Mùa hạ, mùa nóng bức với tiết trời oi ả cùng cái nắng gay gắt đang đến gần. Đây là thời điểm nhu cầu mua sắm rèm cuốn chống nắng tăng cao, đặc biệt là những mẫu rèm cuốn hiện đại với khả năng cản sáng lên tới 100%.

Cùng Winlux ngắm những mẫu rèm cuốn chống nắng Winlux được quan tâm nhất tháng 4/2021.

Đọc thêm »

Rèm cuốn chống nắng Winlux – Yếu tố không thể thiếu trong xu hướng nội thất thông minh cho phòng ngủ hiện đại

Trong thời đại 4.0, xu hướng nội thất thông minh đang phát triển mạnh mẽ. Những sản phẩm này được dự đoán sẽ nhanh chóng thống lĩnh thị trường nội thất và xuất hiện ở mọi không gian từ những căn hộ chung cư cho tới những ngôi biệt thự sang trọng.

Cùng hiểu rõ hơn về phong cách phòng ngủ hiện đại, xu hướng nội thất thông minh và lý do tại sao rèm cuốn chống nắng Winlux lại là yếu tố không thể thiếu trong xu hướng này trong bài viết ngay sau đây.

Đọc thêm »